Đền Parthenon ở đâu? Dự án kiến trúc cổ đại nổi tiếng toàn cầu

0
100

lúc đề cập tới nhưng Dự án kiến trúc cổ đại nổi tiếng toàn cầu thì không thể không kể đến Đền Parthenon. Ngôi đền là chiếc nôi của nền văn minh phương Tây và được coi là 1 trong các ngôi đền sở hữu kiến trúc thấp nhất mọi thời đại. Vậy đền Parthenon ở đâu? Hãy cùng ANB Phân tích nhé.

Đền Parthenon ở đâu? Cỗi nguồn đền Parthenon

nguyên cớ đền Parthenon

Đền Parthenon ở đâu? Ngôi đền Parthenon tọa lạc tại thành cổ Acropolis ở Athens – thủ đô của Hy Lạp. Đền Parthenon được xây dựng vào quá trình đỉnh cao của Đế chế Hy Lạp và được xây dựng trong khoảng năm 447 trước Công nguyên và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại.

cỗi nguồn của chiếc tên đền Parthenon với can dự trong khoảng tượng đài kỷ niệm Athena Parthenosd do Phidias điêu khắc từ ngà voi và vàng. Tên gọi “Parthenos” có tức thị “vị chúa vẫn còn trinh nguyên”.

Lịch sử đền Parthenon
Đền Parthenon đã trải qua 1 thời kì dài lịch sử. Vào năm 480 trước Công nguyên, đền Parthenon được thay thế bởi 1 đền thờ Athena cũ hơn và đã bị Đế chế Ba Tư hủy hoại. Giống như mọi ngôi đền khác, đền Parthenon được tiêu dùng như 1 kho tàng và chuyên dụng cho cho Đế chế Athena.

Lịch sử ngôi đền Parthenon

Thế kỷ 6 sau Công nguyên, ngôi đền chuyển thành nhà thờ Kito giáo và được thiết kế lại để tôn thờ Đức Mẹ Đồng Trinh. Ngôi đền Parthenon lại 1 lần nữa bị chuyển sang thành nhà thờ Hồi giáo sau cuộc đánh chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào năm 1687, người Venezia đã bắn một quả pháo đại bác bỏ vào kho đạn và khí giới của Thổ Nhĩ Kỳ bị bốc cháy nên hầu hết vụ cháy này đã làm cho hư hại đền Parthenon và những điêu khắc của nó.

Năm 1975, chính phủ Hy Lạp đã tính về việc hồi phục lại Dự án này và thu hút được phần lớn nhà tài trợ về vốn đầu tư và kỹ thuật từ Liên minh châu Âu nhưng mối nạt dọa lớn nhất hiện giờ là ảnh hưởng đến môi trường.

hiện nay, Dự án kiến trúc còn sót lại của ngôi đền đã ko còn nguyên vẹn nhưng vẫn là nơi lôi kéo số đông du khách làm cho visa đi Hy Lạp để đến đây thăm quan di tích lịch sử cổ đại.

các điều thú vị ở đền Parthenon mà bạn chưa biết
Đền được vun đắp riêng cho một nữ thần

Ngôi đền Parthenon được dành riêng cho vị thần Athena – nữ thần bảo hộ của Athens. 1 Ngôi đền thờ nhỏ nữ thần đã được khai quật bên trong.

Đền Parthenon ko phải là ngôi đền trước tiên

phần lớn khung cảnh thành cổ Acropolis

Thành cổ Acropolis được có mặt trên thị trường sớm hơn đền Parthenon. Lúc đề cập tới Acropolis, người ta thường gọi một mẫu tên chung là quần thể đền đài Acropolis hay thành cổ Acropolis. Ngôi đền cổ này đã bị phá hủy bởi Đế chế Ba Tư và người Hy Lạp đã quyết định hồi phục lại và phát triển thành Parthenon bây giờ.

Đây chẳng hề ngôi đền

Người ta thường gọi Parthenon là ngôi đền bởi vì nó giống đền về mặt kiến trúc nhưng ngoài ra, Dự án này không hoạt động như ngôi đền giống như mọi người nghĩ. Theo truyền thống, ngôi đền sẽ lưu giữ một hình tượng sùng bái của Athena. Nhưng hình tượng sùng bái chính của Athena lại được đặt ở khu vực khác. Còn bức tượng khổng lồ của Athena lại được đặt bên trong Parthenon và sẽ không được tôn thờ.

mang bản sao đền Parthenon ở Hoa Kỳ

1 bản sao chi tiết đền Parthenon nằm ở công viên Centennial, tỉnh thành Tennessee. Bản sao được xây dựng vào năm 1897 và được đúc trực tiếp từ bản gốc. Năm 1990, bản sao đền Parthenon được hoàn thành.

Tượng thần Athena được chế tạo bằng vàng và ngà voi

Bức tượng được làm bằng vàng và ngà voi

ngôi đền parthenon, ngôi đền parthenon athens, nguồn gốc đền parthenon , lịch sử đền parthenon , công trình kiến trúc đền parthenon , đền parthenon , đền parthenon là gì, đền parthenon ở đâu

Bức tượng được khiến hầu hết bằng vàng và ngà voi được đặt bên trong khu nội diện. Đây là tác phẩm hoàn mỹ tới từ đôi tay tài hoa của nhà điêu khắc vĩ đại Phidias.

Qua bài viết mà ANB san sớt, kỳ vọng Anh chị đã biết đền Parthenon ở đâu và đã mang thêm thông báo về Công trình kiến trúc vĩ đại này. Chúc Cả nhà với chuyến du lịch Hy Lạp vui vẻ và đừng quên chia sẻ các giây khắc đẹp với ANB Việt Nam nhé.

nguồn : https://anbvietnam.vn/tin-tuc-hy-lap/den-parthenon-o-dau.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.