Katana – không chỉ là vũ khí đó còn là một tác phẩm nghệ thuật

0
441

nhắc tới đất nước Nhật Bản có nhẽ đều trước tiên mà chúng ta nhớ đến sau anime và manga thì đó chính là những chiến binh samurai với các thanh kiếm tinh xảo. những thanh kiếm đấy ko chỉ là khí giới chiến đấu mà còn được coi như một phần vong linh của người võ sĩ. Vậy hôm nay hãy cùng mình Đánh giá về những thanh kiếm Katana huyền thoại nhé.

những thanh kiếm Katana huyền thoại – nói chung về katana

các thanh kiếm katana huyền thoại hay còn được người Việt chúng ta gọi mang một dòng tên đơn thuần “kiếm Nhật” là 1 chiếc vũ khí vũ khí đặc biệt và truyền thống của quốc gia Nhật Bản.

những đặc điểm nổi bật của 1 thanh Katana là sở hữu lưỡi dài, hơi cong, 1 lưỡi và vô cùng sắc bén. Sức sát thương và độ bén của cây kiếm này đã được cả toàn cầu công nhận là 1 trong những vũ khí lợi hại nhất trong lịch sử toàn cầu. Kiếm Katana sở hữu chuôi đủ dài để  thể sử dụng hai tay trong đấu tranhlúc mặc giáp trụ những võ sĩ thường đeo lưỡi kiếm hướng xuống dưới để sở hữu thể dễ dàng rút ra và chém còn lúc mặc thường phục thì lưỡi kiếm lại được đeo hướng lên trên

katana, kiếm katana, kiếm nhật, kiem nhat ban, kiếm nhật katana, các loại kiếm nhật, các loại katana, kiem nhat, kiem katana, kiếm samurai, katana samurai, cách làm kiếm katana, cách làm kiếm nhật, cach lam kiem nhat, kiem nhat ban, những thanh kiếm katana huyền thoại, katana samurai, che tao kiem nhat, kiếm muramasa

Katana ko chỉ là 1 vũ khí mà còn là 1 tác phẩm nghệ thuật

Katana là đồ vật bất li thân của các võ sĩ đạo Nhật Bản luôn được họ đeo bên hông. Đối sở hữu họ những thanh kiếm này ko chỉ là vũ khí mà còn là một biểu trưng tượng trung cho danh dự và tác phong của người võ sĩ. mang một số người thanh katana còn được họ coi như vong linh của mình

Trong văn hóa của người Nhật Bản, Katana cũng giữ vai trò quan trọng lúc là một trong 3 báu vật quốc gia đại diện cho mẫu dõi hoàng tộc của quốc gia này.

ngày nay tuy ko còn được dùng 1 cách phổ thông những những thanh Katana lại giữ một vai trò khác đấy là quảng cáo văn hóa Nhật Bản đi khắp toàn cầurất nhiều những nhà sưu tâm với thể bỏ ta hằng trăm triệu thậm chỉ là cả tỷ đồng để với một thanh Katana cổ hoặc được chế tạo bới 1 nghệ nhân bậc nhất.

ngoài ra ngày nay cũng  một số môn thể thao được ưa chuộng tại Nhật Bản vẫn sử dụng Katana và những biến thể của nó như Kendo, Kenjutsu hay Batoujutsu

các thanh Katana nổi tiếng

Cho đến tận bây giờ vẫn còn toàn bộ những thanh Katana nổi tiếng vẫn được lưu giữ tại các bảo tồn của Nhật Bản hoặc tồn tại trong các câu truyện truyền thuyết. Sau đây ANB xin được gửi đến Cả nhà một số thanh kiếm Nhật nổi tiếng.

Thánh kiếm Masamune

Được biệt tới như là tuyệt bút lý tưởng nhất của anh tài làm cho kiểm lừng danh nhất của Nhật Bản Masamune Goro. Truyền thuyết đề cập lại rằng đã  1 cuộc so tài giữa 2 bậc thầy làm kiếm đó là Masamune và Muramasa, 2 thanh kiếm được cho là hoàn hảo tạm thời bấy giờ cùng được cắm xuống một mẫu sông để xem thanh kiếm nào sắc bén hơn và chiến thắng đã thuộc về thánh kiếm.

Masamune – thánh kiếm với linh tính

bên cạnh đó chiến thắng của thánh kiếm không hề vì nó với thể cắt đứt bất cứ vật gì trôi qua mà là do nó sở hữu tâm linh và ko khiến cho tổn thương tới các sinh vật sống vô tội.

Tá kiếm Muramasa

Thanh kiếm còn lại trong câu truyện trên chính là tà kiếm Muramasa. Muramasa vốn là môn sinh của tuấn kiệt Masamune ngoài ra lại ko được ông truyền thụ cách thức làm kiếm của mình vì ông nhìn thấy được sự ác độc trong tâm hồn Muramasa. Điều này đã làm cho Muramasa tức giận và quyết khiến được thanh kiếm sắc bén nhất trên toàn cầu từ đó mà tá kiếm Muramasa xây dựng thương hiệu cùng  đấy là tà khí của Muramasa cũng nhập vào thanh kiếm.

Tà kiếm Masamune chém sắt như chém bùn

Trái ngược với Masamune, trong câu chuyện tà kiếm cắt đôi rất nhiều các vật vô tình trôi qua nó như con cá, hòn đá hay thặm chí là cả 1 dòng lá.

Doujigiri Yasutsuna

Là 1 trong các thanh kiếm nức tiếng nhất của Nhật Bản được mọi người cho rằng là với sức mạnh quán quân.

Thanh kiếm xoá sổ yêu quái Doujigiri Yasutsuna

Truyền thuyết đề cập lại rằng ngày xưa tại vùng núi Oeyama đất nước Nhật Bản với môt con yêu quái khôn cùng lợi hại tên là Shutendouji liên tiếp quấy rối dân lành. Điều đó đã tới tai thiên hoàng và ông ra lệnh cho Minamoto Yorimitsu 1 cận thần của mình đến xoá sổ con yêu quái. Sau 1 trận chiến khốc liệt cuối chùng thắng lợi cũng thuộc về Minamoto Yorimitsu và thanh kiếm đã chém đầu con yêu quái chính là thanh Doujigiri Yasutsuna.

Kiku – Ichimonji

ko mang các truyền thuyết kinh điểm như các thanh kiếm trên tuy nhiên Kiku – Ichimonji lại là thanh kiếm được lịch sử ghi nhận  chủ nhân chính là Okita Souji đội trưởng của Shinsengumi hàng ngũ cảnh sát đã trở nên đề tài của biết bao nhiêu bộ manga và anime lừng danh.

Okita Souji sở hữu thanh Kiku – Ichimonji phần đông là không  đối thủ

Độ sắc bén của thanh kiếm này được miêu tả là chỉ cần một sợi tóc rơi xuống lưỡi kiếm cũng đứt làm cho đôi. dòng tên Kiku – Ichimonji mang là do bên trên chuôi kiếm sở hữu khắc hình hoa cúc 16 cánh.

Nghệ thuật rèn kiếm Katana

Điều làm cho những thanh kiếm Katana trở nên huyền thoại thành các báu vật ko chỉ vì độ sắc bén của nó mà còn ở giai đoạn tạo ra những thanh kiếm này là cả 1 mon nghệ thuật.

Mỗi công đoạn chế tạo thanh kiếm đều  các tên gọi riêng và đều được chuẩn bị kĩ lương cũng như thực hiện bởi các nghệ nhân thực thụ

Tạo phôi thép

loại thép được tiêu dùng để chế tạo một thanh Katana là một loại théo đặc trưng sở hữu tên gọi là Tamahagane. Đây là một cái phôi thép được chế tác hoàn toàn tay chân và sở hữu nồng độ cacbon xuất sắc nhất.

Mất 3 ngày 3 đêm mới tạo ra được chiếc thép tuyệt vời Tamahagane

những ra đình truyền thống của người Nhật sẽ chọn ra những quặng sắt sau đó nung chúng trong 1 klof đất đặc biệt được gọi là Tatara trong suốt 3 ngày 3 đêm mới ra được thành phần rốt cuộc là quặng thép lý tưởng nhất.

Vào thời nay do tính thị phần nên  đa dạng loại thép khác nhau được tiêu dùng không những thế chỉ các thanh kiếm được làm cho trong khoảng thép Tamahagane mới được gọi là tuyệt phẩm và  trị giá hàng trăm triệu.

Rèn kiếm (Shita – Kitae)

Đây là một công việc khôn xiết vất vả và khó nhọc cũng như yêu cầu tính tỉ mỷ cao do đó chỉ các nghệ nhân mới  thể thực hiện công đoạn này.

Rèn kiếm là 1 quá trình hết sức vất vả và phức tạp

các quặng thép được đun hot chảy sao đó tạo hình thành những thớ thép. Sau đó các thớ théo lại tiếp tục được xếp chồng lên nhau rồi nung nóng và liên tiếp được gập lại rồi đập dẹt ra bằng búa để dòng bỏ tạp chất, phá đổ vỡ cấu trúc thép cơ bản làm chúng phát triển thành cứng hơn.

Việc đạp búa phải diễn ra hết sức đều cũng như việc điều chỉnh lửa phù hợp làm cho việc ra một thanh kiếm chính là tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.

Phủ đất sét tạo văn kiếm và tạo dạng hình dạng cong (Tsuchi-oki và yakiba-tsuchi)

Sau khi đã  được hình dáng cơ bản của lưỡi kiếm những nghệ nhân sẽ bôi một lớp đất sét và đá lên trên lưỡi kiếm sau đấy tiếp tục nung nóng rồi khiến lạnh đọt ngột ngay lập tưc. Chính điều này đã tạo nên những văn kiếm vô tiền khoáng hậu và bất kỳ thanh kiếm nào cũng đều mang những văn khác nhau do mỗi nghệ nhân đều với những công thức làm cho khác nhau.

Mỗi thanh kiếm đều  vân khác nhau tùy theo nghệ nhân

không những thế thì độ cong của những thanh kiếm này cũng hoàn toàn là tự nhiên khi những lớp được phủ ít đất sét sẽ được khiến cho lạnh tốc độ hơn nên co vào hơn trong khoảng đấy tạo ra dạng hình cong của lưỡi kiếm.

Mài kiếm và đánh bóng (shitaji togi và shige togi)

ko phải dùng những máy mài đương đại mà bất cứ thanh kiếm nào được tọa ra cũng đều là sản phẩm tay chân hoàn toàn.

.

mang cả chục cái đá mài khác nhau để tạo nên một thanh Katana hoàn chỉnh

 hàng chục cái đá mài khác nhau mới tạo nên được 1 thanh Katana hoàn chỉnh. Thậm chí mang các dòng đá mài sở hữu giá lên tới hàng chục triệu đồng

Ký tên (mei-kiri)

cùng đoạn rốt cục là ký tên. Do mỗi thanh kiếm đều là một tác phẩm nghệ thuật nen việc ký tên của nghệ nhân lên kiếm cũng là 1 phần quan trọng vừa khiến cho rõ gôc gác của thanh kiếm cũng như tăng thêm trị giá của kiếm.

Nghệ nhân sẽ ký tên của mình lên kiếm sau lúc hoàn tất

bên cạnh đó thì việc chế tạo tay cầm của kiếm cũng khôn xiết cầu kỳ và tận tường.

Qua bài viết này kỳ vọng là Cả nhà đã hiểu thêm được về những thanh kiếm Katana huyền thoại của Nhật Bản cũng như biết được tại sao mà chúng lại với giá trị tới tương tựtruy cập nhà sản xuất visa nước ngoài để xem thêm thật đa dạng các thông báo thú vị về quốc gia mặt trời mọc nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.