Khám phá các phong tục tập quán của người Trung Quốc

0
79

Trung Quốc là 1 đất nước đa dân tộc sở hữu nền văn hóa cổ xưa nhiều và phong phú. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử và phát triển, đất nước này vẫn giữ cho riêng mình những phong tục tập quán được truyền trong khoảng thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy qua bài viết dưới đây, hãy cùng ANB khám phá các phong tục tập quán của người Trung Quốc nhé.

Phong tục tập quán là gì?

văn hóa trung quốc, nền văn hóa trung quốc, văn hóa nổi bật của trung quốc, văn hóa trung quốc có gì đặc sắc, văn hóa của trung quốc, văn hóa của trung quốc thời phong kiến, các nền văn hóa trung quốc, văn hóa giao tiếp trung quốc, văn hóa gia đình trung quốc, giới thiệu về văn hóa trung quốc, văn hóa giao tiếp người trung quốc, tìm hiểu văn hóa trung quốc, văn hóa đặc trưng của hàn quốc, văn hóa xã hội trung quốc, phong tục tập quán trung quốc, phong tục tập quán truyền thống trung quốc, phong tục tập quán của người trung quốc, phong tục tập quán người trung quốc, ảnh hưởng văn hóa trung quốc

Phong tục tập quán đều mang duyên cớ trong khoảng lâu đời và mang lịch sử hình thành khác nhau. Mỗi phong tục tập quán đều luôn với tính lịch sử, tính dân tộc và tính vùng miền, giai cấp tập thể.

Phong tục tập quán sẽ lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và đối mang người Trung Quốc, đấy là các nét đẹp văn hóa và cần được bảo tàng và phát huy và còn là cách để ghi nhớ căn do của dân tộc.

những phong tục tập quán của người Trung Quốc

Đám cưới ma

1 trong các phong tục tập quán của người Trung Quốc mà người nào nghe tới tên cũng thấy rất kỳ dị chính là đám cưới ma hay còn gọi là tục lệ minh hôn. Rộng rãi du khách tới quốc gia này tham quan đã tỏ ra rất kinh ngạc có phong tục đám cưới này.

Đám cưới ma xuất hiện trong khoảng rất lâu ở các làng quê nhỏ Trung Quốc và thị trấn hội vững mạnh dần dần tập tục này cũng mất đi và chỉ còn còn đó ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Đám cưới ma chính là hôn lễ được tổ chức cho một người còn sống và 1 người đã tạ thế hoặc hai người đã tắt hơi. Căn nguyên của tục lệ minh hôn này xây dựng thương hiệu ở một làng quê và trong gia đình với 1 người chưa lấy vợ/chồng và bất ngờ tắt hơi. Người nhà cho rằng vong hồn người này cảm thấy đơn chiếc vì ra đi quá sớm do đó họ đã khiến đám cưới ma cho người thân đoản mệnh.

hiện nay, phong tục này được xem là cần loại bỏ bên cạnh đó ở 1 số vùng nông thôn của Trung Quốc vẫn còn đó hủ tục này.

Tục bó chân

Phong tục bó chân mang từ thời phong kiến của Trung Quốc và chỉ ứng dụng đối với nữ giới. Tục bó chân được coi là “phẫu thuật thẩm mỹ” thời xưa chân phải bé, tròn như hoa sen mới được coi là đẹp ở thời đó. Chính cho nên, nữ giới phải sử dụng vải để bó chân từ khi còn bé, chân càng nhỏ thì càng đẹp.

Hủ tục này đã làm cho thế hệ phụ nữ Trung Quốc mang bàn chân biến dạng đáng sợ và mãi tới năm 1949, tục lệ này mới bị nghiêm cấm và năm 1960, tục bó chân mới biến mất hoàn toàn trong thị trấn hội Trung Quốc.

Kiêng kị số 4

Phong tục tập quán của người Trung Quốc chính là kiêng kị Con số 4 trong rất nhiều các hoạt động kinh doanh, kinh doanh, xây dựng, đặt tên. Tiêu biểu như trong cầu thang máy hoặc những tòa nhà cao tầng ở Trung Quốc ko bao giờ xuất hiện số 4.

Điều này bắt nguồn trong tiếng Trung số 4 phát âm là tư gần giống có từ “tử” nên không bao giờ được nhắc đến số 4 trong ngày trọng đại, giảm thiểu liên hệ nhà để số 4, ko khánh thành, làm ăn, buôn bán vào ngày 4.

không cắm đũa vào bát cơm

Trong văn hóa ăn uống ở Trung Quốc, quan điểm rằng không được cắm đũa thẳng vào bát cơm vì đây là nghi tiết trong tang lễ giống như cơm cúng cho người chết.

bởi thế lúc đi du lịch hay du học tại Trung Quốc bạn nên hạn chế mắc phải các lỗi này.

ko gội đầu vào ngày đầu năm mới

Việt Nam mình có tục lệ là không quét nhà vào ngày đầu năm mới thì bên Trung Quốc sẽ là không gội đầu vào ngày đầu năm mới.

Bởi tiếng Trung Quốc trong khoảng “tóc” được phát âm là “phát”, “phát tài” nên việc gội đầu sạch sẽ đầu năm giống như bạn đang tẩy rửa hết tài lộc, tiền bạc của mình.

ko tặng ô

Người Trung không bao giờ tặng ô cho bất kỳ ai bởi từ “ô” đồng âm có từ “chia xa” trong tiếng Trung nên người Trung quan niệm rằng tặng ô cho người khác tức là sắp phải chia xa. Điều này đối sở hữu họ là điều ko may mắn.

Trà đạo

Trung Quốc là mẫu nôi của trà đạo. Nguyên cớ uống trà, trồng trà, thưởng thức trà đều đến trong khoảng Trung Quốc. Dù đã trải qua hơn 4.000 năm lịch sử nhưng lề thói thưởng trà vẫn là lề thói không thể thiếu trong đời sống người dân Trung Quốc.

Trà đạo Trung Quốc là nghệ thuật uống trà để hiểu đạo và rèn luyện tính nết.

Cảm ơn Anh chị em đã quan tâm và theo dõi bài viết. Giả dụ Anh chị có nhu cầu khiến cho visa đi Trung Quốc hãy địa chỉ qua hotline 0982.603.202 của ANB Việt Nam để được tư vấn và tương trợ nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.