Người Malaysia nói tiếng gì ? tìm hiểu về ngôn ngữ của người Malaysia

0
467

Mỗi quốc gia, mỗi đất nước đều sở hữu riền cho mình một tiếng nói chính, đấy không chỉ là ngôn ngữ được sử dụng trong giao du hằng ngày hay những văn bản hành chính và đối với một số đất nước ấy còn là một phần văn hóa của họ. Và Malaysia là 1 đất nước như thế. Vậy ngôn ngữ chính của Malaysia là gì hãy cùng tim hiểu nhé

ngôn ngữ chính của Malaysia – Tiếng Mã Lãi

nếu như người Trung Quốc sở hữu tiếng Trung, người Hàn Quốc  tiếng Hàn, người Nhật Bản sở hữu tiếng Nhật và người Việt Nam chúng ta với tiếng Việt thì ngôn ngữ chính của Malaysia đó chính là tiếng Mã Lãi.

Tiếng Mã Lai là một ngôn ngữ chính của hệ ngôn ngữ Nam Đảo và được dùng không chỉ ơ Malaysia mà còn ở một vài đất nước khác nhữ Indonesia hay Brunei. Và đây cũng là 1 trong 4 ngôn ngữ chính được Singapore công nhận và sử dụng phổ biến. Tiếng Mã Lai là tiếng nói mẹ để của 40 triệu người hai bên eo biển Malacca.và toonge số người tiêu dùng dòng tiếng nói này trên toàn cầu là 215 triệu người.

malaysia nói tiếng gì, người malaysia nói tiếng gì, ngôn ngữ malaysia, malaysia dùng ngôn ngữ gì, ngôn ngữ của malaysia, ngôn ngữ chính của malaysia, ngôn ngữ của người malaysia, ngôn ngữ của malaysia, ngôn ngữ chính của malaysia, ngôn ngữ của người malaysia, ngôn ngữ ở malaysia, malaysia sử dụng ngôn ngữ gì, chữ malaysia, malaysia ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ chính thức của malaysia, ngôn ngữ chính malaysia

tiếng nói chính của Malaysia chính là tiếng Mã Lai Malaysia hay Bahasa Malaysia

Do là ngôn ngữ được tiêu dùng ở phổ thông đất nước nên tiếng Mã Lai ở mỗi quốc gia khác nhau lại mang những tên gọi khác nhau. Ở Singpore và Bruiney thì tên gọi của nó là Bahasa Malayu, ở Indonesia thìa là Bahasa Indonesia và rút cục ở Malaysia thì nó  tên gọi là Bahasa Malaysia.

ngoài ra ngay nay do thành phần dân cư của Malaysia sở hữu nguyên cớ trong khoảng phổ biến nơi khác nhau như Trung Quốc hay Ấn Độ nên tiếng Mã Lãi không còn là tiếng nói chính thức của quốc gia này nữa mà giờ đây Malaysia trở thành một đất nước đa ngôn ngữ. Và đặc thù các người Malaysia rất thích việc kết hợp những tiếng nói sở hữu nhau nên sẽ với những trường hợp bạn sẽ nghe thấy các câu như sau: “Wei macha, you want lớn makan here or tapau?” tức là “bạn muốn ăn ở đây hay là đi ra ngoài”. Chính vì điều này mà hiện tại tiếng Anh được coi là ngôn ngữ hành chính ở Malaysia thay cho tiếng Mã Lãi không những thế trong giao tiếp hằng ngày tiếng Mã Lai vẫn là ngôn ngữ chiếm điểm hay.

1 số câu tiếng Mã Lai mà bạn mang thể sử dụng lúc giao thiệp tại Malaysia

Nama saya lalah: Tôi tên là
Gembira berkennalan dengan anda: Rất vui được gặp bạn
Selamat Tinggal: giã từ
Lịch sử của tiếng Malaysia (Bahasa Malaysia)

Tiếng Mã Lãi đã được người dân Malaysia dùng từ rất lâu trước đấy ngoài ra tới công đoạn thuộc địa mang Dự án nghiên cứu tiếng Mã Lai của mình cũng như việc tạo ra những từ điểm Anh – Mã Lãi hợp thức, Richard Olaf Winstedt và Richard James Wilkinson mới đặt nền móng cho việc Bahasa Malaysia trở thành ngôn ngữ chính ở Malaysia như hiện giờ.

Tiếng Mã Lai là một ngôn ngữ lâu đời bên cạnh đó thuật ngữ Bahasa Malaysia mới được công nhận vừa mới đây

tới giai đoạn Liên Bang Malaysia trở thành 1 quốc gia độc lập, vấn đề chọn ra 1 ngôn ngữ chính để miêu tả sự thống nhất của đất nước cũng như tạo ra sự kết nối giữa những lực lượng dân tộc nên Tunku Abdul Rahman thủ tướng trước hết của Malaysia đã khởi đầu quan tâm đến khái niệm “Bahasa Melayu”.

tới năm 1969 để phân biệt mang tiếng Mã Lai ở những đất nước khác thuật ngữ “Bahasa Malaysia” đã được có mặt trên thị trường bởi thủ tướng Abdul Razak Hussein. Nhưng phải tới tận tháng 4 năm 2007 “Bahasa Malaysia” mới chính thức được chọn làm làm tiếng nói quốc gia cho các đội ngũ dân tộc ở Malaysia

các tiếng nói khác được tiêu dùng tại Malaysia

Sau đây ANB Việt Nam xin được gửi đến Các bạn các tiếng nói được sử dụng đa dạng ở Malaysia ngoài tiếng Bahasa Malaysia

Tiếng Anh

Như đã đề cập ở trên do sở hữu sự nhiều văn hóa cũng như sắc tộc nên ở Malaysia việc tiếng Anh (ngôn ngữ chung của thế giới) trở nên tiếng nói đa dạng thứ 2 của đát nước này cũng ko mang gì là lạ.

Người Malaysia thích kết hợp tiếng Anh mang tiếng Mã Lai

bên cạnh đó người Malaysia sở hữu sở thích phối hợp tiếng Anh  các tiếng nói khác nên sẽ  các trường hợp mà dù bạn  7.5 Ielts cũng chưa chắc đã hiểu được những người Malaysia đề cập gì. Nhưng thực tiễn các người Malaysia lại là các người nói tiếng Anh chuyên nghiệp nhất nhì trong khu vực Đông Nam Á chúng ta ấy.

Tiếng Trung

cộng đồng người Hoa tại Malaysia đang ngày càng trở nên đông hơn. Tình đến năm 2010 đã với tới 24% dân số tại Malaysia là người  gốc Trung Quốc. Chính vì vậy mà tiếng Trung cũng phát triển thành một tiếng nói được tiêu dùng phổ thông tại Malaysia.

Người gốc Trung Quốc chiến một tỷ trọng không nhỏ trong dân số Malaysia nên tiếng Trung cũng rất phổ biến

những người Gốc Hoa ở Malaysia thường tới trong khoảng Quảng Đông, Quan Thoại hoặc Phúc Kiến nên họ  phương ngữ riêng và rất dễ nhìn thấymột vài câu tiếng Trung thường được sử dụng khi tới Malaysia mà bạn  thể vận dụng là

Nị hủ: Xin chào
Ní pà hủ ma: Bạn với khỏe không
Tò chè: Cảm ơn
Choi kin: giã biệt

Tiếng Tamil

Ngoài Trung Quốc thì cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia cũng rất đông và tiếng nói mà họ tiêu dùng chính là tiếng Tamil

Tiếng Tamil cũng khá rộng rãi trong cộng đồng người gốc Ấn

một đôi câu trong tiếng Tamil mà bạn  thể sử dụng như

Halo: Xin chào
Namri: Cảm ơn
Unnai cantikka cantosamaka irukkien: Rất vui được gặp bạn.

Qua bài viết này hy vọng là Anh chị em đã biết được tiếng nói chính của Malaysia để không còn bỡ ngỡ khi đến quốc gia này nữa. truy hỏi cập visa nước ngoài để xem thêm đa dạng thông báo thú vị hơn về quốc gia Malaysia nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.