Taekwondo là gì ? Taekwondo có gì đặc biệt ?

0
218

Trên toàn cầu  hầu hết những môn võ thuật khách nhau những chỉ  rất ít môn vỗ được sở hữu thể được đưa vào thi đấu chính thức trong những đại hội thể thao lớn như Olympic. Và trong đấy mang Taekwondo môn võ cổ truyền của quốc gia Hàn Quốc. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng Nhận định xem Taekwondo là gì ? Đặc điểm của Taekwondo ? Và Taekwondo với mấy đai ? Nhé.

khái quát về Taekwondo. Taekwondo với mấy đai ?

TAEKWONDO, võ taekwondo, đai taekwondo, taekwondo là gì, taekwondo có mấy đai, nguôn gốc của taewondo, đặc điểm của teawondo, taekwondo bắt nguồn từ đâu, taekwondo dùng chân hay tay, taekwondo khác karatedo ở điểm nào
tổng thể về Taekwondo

Trước lúc giải đáp những nghi vấn cụ thể như “Taekwondo sở hữu mấy đai ?” hay ” “đặc điểm của Taekwondo là gì ?” thì mình xin được gửi tới Anh chị một số thông báo cơ bản của môn võ nay như sau.

Taekwondo hay còn được biết tới dưới mẫu tên hán việt Đài Quyền Đạo là 1 môn võ cổ truyền đã với lịch sử hơn 2000 của quốc gia Hàn Quốc nói riêng và bán đảo Triều Tiên nói chung. Theo các biên chép của các nhà nghiên cứu sử học chỉ ra rằng tiền thân của môn võ này đã xuất hiện dưới thời Cao Câu Ly vào khoảng năm 37 trước công nguyên. Đây là quốc võ, là môn võ được người dân theo học phổ quát nhất tại xứ sở kim chi.

Taekwondo

Môn võ này đã trải qua đầy đủ thăng trầm cùng sở hữu sự tăng trưởng của đất nướcngày nay nó ko chỉ đơn giản là một môn võ thuật mà còn trở nên 1 di sản văn hóa của Hàn Quốc đem Hàn Quốc đến gần hơn  văn hóa của toàn cầu. Taekwondo đã phát triển thành 1 môn thể thao rộng rãi trên khắp toàn cầu hàng triệu đệ tử của mon võ và rất nhiều tất cả quốc gia sở hữu trọng tâm dạy cái vỗ thuật này và đặc trưng hơn cả Taekwondo còn là một trong số ít những môn võ được phát triển thành môn thi đấu chính thức của sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu Olympic.

Taekwondo lần trước hết được biết tới trên thế giới có lẽ là vào thể kỷ 20 lúc một võ sư người Hàn đã đến và lăng xê môn môn vỗ thuật này ở Hoa Kỳ. Người sở hữu công to nhất trong việc đưa Teakwondo trở thành 1 môn thể thao nức danh khắp thế giới phải nói đến thiếu tướng Choi Hong Hi nhà sáng lập kiêm chủ toạ của liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF).

Taekwondo với mấy đai ?

Đã tưng sở hữu hai đơn vị to vè Taekwondo trên toàn cầu là liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) do thiếu tướng Choi Hong Hi sáng lập và liên đoàn Taekwondo toàn cầu (WTF) do đơn vị Olympic người lao động. Ngay nay do nhiều biến cố sau sự ra đi của cố chủ toạ Choi Hong Hi nên ITF đã bị phân chia thành đa dạng phía nhỏ nên chỉ còn WTF là doanh nghiệp về Taekwondo to nhất hiện nay. Vậy nên chúng ta sẽ Nhận định về hệ thống cấp bậc của WTF nhé (nhìn chung cấp bậc và đai trong cả 2 liên đoàn tương đối tương đồng sở hữu nhau).

Xét về màu sắc thì Taekwondo với gần như 6 màu đai tuần tự theo quy trình trong khoảng tốt đến cao là: trắng, vằng, xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ và rốt cục là đen. những màu sắc này lần lượt tương ứng với 18 bậc tiến trong hệ thống cấp bậc của Taekwondo.

loại đai của Taekwondo

trước hết khi mới bắt đầu học Taekwondo võ sinh sẽ với cấp 8 tương ứng sở hữu đai trắng sau ấy tuần tự theo thơi gian thì sẽ thi lên cấp ( thương là từ 3 tới 6 tháng) trong khoảng ấy lần lượt lên các cấp như sau:

Cấp 8 – đai trắng – võ sinh
Cấp 7 – đai vàng – võ sinh
Cấp 6 – đai xanh lá – võ sinh
Cấp 5 – đai xanh biển – võ sinh
Cấp 4 đến cấp một – đai đỏ – võ sinh
Đẳng một (sau khi vượt qua trình độ cấp một những bậc tiếp theo được gọi là đẳng) – đai đen -võ sinh huyền đai
Đẳng hai – đai đen – trợ lý đào tạo viên
Đẳng 3 – đai đen – trợ lý đào tạo viên
Đẳng 4 – đai đen – tập huấn viên
Đẳng 5 – đai đen – đào tạo viên
Đẳng 6 – đai đen – võ sư
Đẳng 7 – đai đen – võ sư
Đẳng 8 – đai đen – võ sư
Đẳng 9 – đai đen – võ sư cửu đẳng
Đẳng 10 – đai đen – đại võ sư

bình thường thì 9 đẳng và 10 đẳng thường là những đẳng danh dự và những võ sư không đạt tới được. bên cạnh đó thì các võ sinh lúc chưa đủ 18 tuổi mà đã đạt tới đai đên hay một đẳng thì chưa được chính thức xác nhận là đẳng chính thức mà thường được gọi là poom và giới hạn tối đa là 4 poom. Sau khi trưởng thành thì những poom này sẽ được chuyển thành đẳng và giữ nguyên cấp độ. Ví du như một võ đắm say chưa đủ 18 tuổi mang đai đen 3 poom thì sau lúc tới tuổi trưởng thành sẽ chuyển thành đai đen 3 đẳng.

Là 1 võ sinh Taekwondo, mình luôn mang mong muốn là khiến cho ngay visa Hàn Quốc để được tới và trải nghiệm quê hương của mon võ mình đăng học.

Đặc điểm của Taekwondo

Trong tiếng Hàn Quốc thì Taekwondo được dịch ra là:

“Tae’ mang nghĩa là đá bằng chân
“Kwon” với nghĩa là đấm bằng tay
còn “Do”  tức thị các con phố hay nghệ thuật

như vậy tổng hợp lại Taekwondo mang tức là môn nghệ thuật chiến đấu bằng tay và chân. từ tên gọi đấy ta mang thể thấy được đặc điểm căn bản của môn võ thuật này là quy tụ những chiêu thức, thế võ, bài võ tiêu dùng tay và chân mà chủ yếu là đấm và đá đặc biệt là đá bằng chân.

tuy nhiên Taekwondo cũng  cả những động tác tiêu dùng củ trỏ, đầu gối, công nghệ níu giữ, kéo ngã, v…v… Trong các bài quyền của mình.

Đặc điểm của Taekwondo

Taekwondo được coi là 1 mon võ thuật thực chiến và  tính đối kháng rất cao

Thứ gây sát hải quan của mon võ này là các vũ khí tự nhiên trên thân thể con người hài hòa với các công nghệ cầu kỳ chính xác cần được đoàn luyện 1 phương pháp nghiêm chỉnh trong một thời kì dài.

Đồng phục của môn võ này là 1 bộ võ phục màu trắng. Điểm khác nhau độc nhất chính là dòng đai màu phân cấp bậc cho thấy sự đồng đẳng trong các học viên. Bất đề cập bạn là ai xuất thân như thế nào cũng đều với thể trở thành môn đồ của môn võ này.

So Sánh Taekwondo và Karatedo

Cũng sở hữu đông đảo người nghi vấn về sự khác biệt của hai môn võ này, vậy nên sau đây visa ANB xin gửi tới Cả nhà điểm giống và khác nhau của 2 môn võ này nhé

Giống nhau

Võ phục của cả 2 môn phái đều là 1 bộ võ phục  màu trắng làm chủ đạo và hệ thống đai tương đối giống nhau

Cả 2 môn võ đều  lịch trình huấn luyện là từ các kỹ thuật căn bản như đấm, đá hay đứng tấn cho tới những bài quyền và đối kháng

Taekwondo và Karatedo

Khác nhau

Tuy cả hai môn phái đều sở hữu màu trắng là chủ đạo không những thế bề ngoài thì lại  phần khác nhau lúc võ phục Karatedo mang màu trắng tinh đề cập cả cổ áo và những viền, bên cạnh đó còn  tà áo để buộc lại kiên cố cong võ phục Taekwondo thì lại ko sở hữu tà mặc được như áo phông và ở cổ áo và những viền mang màu đen hoặc đỏ.

Về kỹ thuật thì Karate chú trọng hơn vào việc dùng tay còn Taekwondo thì lại dùng chân  các khoa học đá rộng rãi.

Với bài viết này hi vọng các bạn đã có thể trả lời được những câu hỏi như “Taekwondo có mấy đai ?” hay “đặc điểm của Taekwondo là gì ?” mà không cần phải là một võ sinh của môn phái này. Truy cập dịch vụ làm visa uy tín để có thêm thật nhiều thông tin về du lịch, du học hay xkld Hàn Quốc nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.